13 ปี
มีนาคม 2553 ถึง พฤศจิกายน 2553
วิศวกรสนาม
ไทยคาจิมา จำกัด
ชั้น19 อาคารรามาแลนด์ เลขที่952 พระราม4 สุริยะวงศ์ บางรัก กรุงเทพ 10500
สำหรับสมาชิกเท่านั้น
ก่อสร้างต่อเติมและขยายสิ่งปลูกสร้างตามแบบโรงงานเดิม รายละเอียดตามแบบ detail เดิม มีเพิ่มใหม่ปรับเปลี่ยนแนวผนังและfloor finishing เล็กน้อยตรงงงาน renovate มีปรับ boq ที่มี detail งานเดิมๆให้เข้ากับ rate ค่าเเรงและค่าวัสดุเพิ่มขึ้นตามเศรษฐกิจ
1)หน่วยงาน ACT2010:ต่อเติมโรงงาน AISIN CHEMICAL(THAILAND) ROJANA RAYONG พื้นที่ 260 ตารางเมตร(4,463,950บาท) ,ทำพื้น epoxy self leveling+ทำฐานแท่นเครื่อง AHU โครงสร้าง AHU support (3,728,000บาท) ,renovate canteen(183,800บาท),ทำห้อง MDB ใหม่(8,195,000บาท), รื้อห้อง sparepart (110,300บาท) ,รื้อห้องสโตร์(89,700 บาท)
หน้าที่และความรับผิดชอบ
1.ประชุมกับ Owner และฝ่ายออกแบบในการสร้างโรงงานแห่งใหม่ ติดตามสเปค และแบบจากฝ่ายออกแบบและวางแผนงาน Master schedule ก่อสร้างคอมไบน์กับงานระบบ
2.สืบราคาวัสดุและเครื่องจักรที่ใช้ทั้งหมดทำ BOQ และแบ่ง Scopeงานแบ่งงานกับผรม.รายย่อย ทำ Method of construction ,Material approve
3.ทำ VO. เสนอราคางานกับ owner
4.ประสานงานกับฝ่ายขออนุญาติก่อสร้างและเจ้าของงานเตรียมเอกสารขออนุญาติก่อ สร้าง ข1 กับทางอบต. เขียนใบขออนุญาติเป็นผู้ควบคุมงาน น.4 พานายช่าง อบต.ตรวจพื้นที่ก่อนก่อสร้าง
5.ตรวจสอบและคอนเฟิร์ม Quotation ของผรม. เปิด PR และตาม PO งานโครงสร้าง สถาปัตย์ งานเดรนเนจ ไม่รวมงานระบบ
6.ทำการสั่งวัสดุและควบคุมการใช้วัสดุ ทำบาร์คัตลิส ทำคอนกรีตโปรเกรสกำหนดการเทแผนการใช้วัสดุและใช้เครื่องจักร และดิวกับ ผรม ในการทำ Detail drawing, shop drawing
7.ทำ Temporary drawing คอยอัพเดทแผนงาน เปิด-ปิดเวิร์ค และการดำเนินงานของผู้รับเหมา ประสานงานดิวงานกับทางงานระบบ
8.รับวางบิล และตรวจเช็คใบเบิกงวดงานจากผรม. และตาม Detail drawing , S-curve
9.ทำเซอร์เวย์หน้างานให้ไลน์ ผรม.
10.ทำเอกสารเช็คชีทตามรูปแบบ ISO ของบริษัท
11.ทำเอกสารส่งงาน (Final inspection checklist )นัด owner ส่งงาน
2)หน่วยงาน DELTA NEW FACTORY AMATA CITY RAYONG,เก็บงาน
3)หน่วยงาน SUMITOMO ELECTRIC INDUSTRIES ADD 2010: ทำฐานแท่นเครื่องม้วนสานไฟ ,ตัดพื้นออนกราวน์หนา0.25ม.ขนย้ายออก
4)หน่วยงาน AAT หรือ AutoAlliance(Thailand) Co., Ltd. Eastern Seaboard Industrial Estate (Rayong) No. 49, Moo 4, Pluakdaeng, Rayong, Thailand 21140.
ทำเสนอราคาประมูลงานสร้างใหม่ ,ต่อเติม,รีโนเวท กับทางเจ้าของงาน ทั้งหมดจำนวน 13 งาน
กรกฎาคม 2551 ถึง กุมภาพันธ์ 2552
วิศวกรสนาม
เพาเวอร์ไลน์เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน)
เลขที่2 ซ.สุขุมวิท81 ถ.สุขุมวิท บางจาก พระโขนง กรุงเทพ 10260
สำหรับสมาชิกเท่านั้น
ก่อสร้างตามแบบประมูลงานที่มีแบบขยายพร้อม boq เนื้องานมาด้วย
โครงการ THE RENAISSANCE HOTEL,PHUKET
รับผิดชอบงานโซน D เป็นอาคารโรงแรม4 ชั้น 3 อาคาร และ 3ชั้น 4 อาคาร รับผิดชอบ
1. 3 week schedule อัพเดทแผนงานส่ง PE ดิวกับผรม.ประจำโซน
2.ประสานงาน OE กับ ดราฟเครียร์แบบและจ่ายแบบให้โฟแมน 2 คน และ ผรม. ประสานงานผู้รับเหมา คอนซัลท์ อื่นๆ
3.เปิด PR ตาม PO สั่งวัสดุในโซนเข้าหน่วยงาน
4.ติดตามการใช้วัสดุ ทำคอนกรีตโปรเกรส แผนใช้ไม้แบบ แผนการเทและจองคอนกรีต โปรเกรสงานเหล็ก งานก่อ-ฉาบเทียบกับปริมาณวัสดุตามแบบ shop drawing
5.เข้าประชุม และตรวจสอบผลงาน- payment ผรม.ประจำงวด อนุมัติการเบิกจ่ายเครื่องมือ ใช้-จองเครื่องจักรทั่วไป
6.เขียน daily request-report ส่งคอนซัลท์ รีเช็คหน้างาน
7.ตรวจสอบการทำงานของ DC.ประจำโซนและอนุมัติโดยเทียบเป็นค่าแรงรวมกับราคางานนั้นๆส่ง PE
มิถุนายน 2550 ถึง เมษายน 2551
วิศวกรโยธา
คอนซัลแทนท์ออฟเทคโนโลยี จำกัด
เลขที่39 ซ.ลาดพร้าว124 ถ.ลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
สำหรับสมาชิกเท่านั้น
ทำการก่อสร้างตามแบบประมูลงาน และ boq งาน
1.1 หน่วยงาน TU DORMITORY ที่ธรรมศาสตร์รังสิต ลักษณะเป็นอาคารหอพัก 9 ชั้น 3 อาคารและ 10 ชั้น 1 อาคารชั้น 1-3 มีห้างสรรพสินค้าและชั้นล่างสุดเป็นที่จอดรถใต้ดิน โดยได้รับมอบหมายงานดังนี้
-การตรวจสอบแผนการส่ง Shop drawing และตรวจสอบ Shop drawing
-การตรวจสอบรายการคำนวณและผลทดสอบวัสดุต่างๆ ของงานก่อสร้างของโครงการฯ
-เอกสารการติดต่อระหว่างผู้ควบคุมงานฯ กับผู้ออกแบบ เช่นสรุปแบบก่อสร้างเปลี่ยนแปลงแก้ไข วัสดุเทียบเท่า งานเปลี่ยนแปลงที่มีผลกับมูลค่างาน
-เอกสารการติดต่อระหว่างผู้ควบคุมงานฯกับผู้รับเหมา ส่งมอบแบบ ขออนุมัติทำงานและรายงานประจำวัน
สำหรับไซต์นี้ได้ช่วยโปรเจคเอ็นจิเนียร์ดูแลงานจนจบชั้นเบสเมนต์และเสาเพียง 3 อาคารและมีหน่วยงานขึ้นใหม่จึงได้รับมอบหมายให้ไปดูแลงานตอกเข็มที่ขอนแก่นชั่วคราวดังนี้
1.2 หน่วยงานสยามบรรจุภัณฑ์ 2 เป็นโรงงานผลิตกล่องกระดาษลูกฟูก พื้นที่ 14,652 ม2 โดยได้รับมอบหมายให้ควบคุมงานตอกเข็มค.อ.ล.แบบมีหัวชู 2,178 ต้นในชั้นดานต่ำโดยดูแลทั้งงานสนาม และงานสำนักงาน โดยไม่ให้ช่างเทคนิคมาช่วยงาน รายละเอียดคร่าวๆมีดังนี้
-ทำการตรวจสอบและรับงานดินตัดดินถมให้ได้ตามข้อกำหนดและมีตำแหน่งและค่าระดับตามแบบและข้อตกลง
-จัดทำ Pilot Pile และ Dynamics Load Test ตามจุดต่างๆเพื่อเป็นข้อมูลในการสรุปความยาวเข็มให้สัมพันธ์กับกำลังรับน้ำหนักและค่าระดับตามแบบ และสรุปยอดสั่งผลิตเข็มให้ผู้รับเหมา ตรวจสอบแผนงานผรม.และจำนวนและชนิดปั้นจั่นและสูตรการคำนวนให้เหมาะสมกับการทำงานและสำพันธ์กับที่ผู้ออกแบบกำหนด ตรวจสอบโรงงานผลิตเข็มวัสดุและกรรมวิธีการผลิต มาตรฐานรับรอง ตำแหน่งตราประทับ การทดสอบและผลการทดสอบตัวอย่างคอนกรีต และอายุของเข็มก่อนตอก การขนส่งและการกองเก็บ แผนการผลิตและยอดจริงที่ตอกหน้างานให้มีความสัมพันธ์กัน
-จัดทำเอกสารการติดต่อระหว่างผู้ควบคุมงานฯกับทางเจ้าของโครงการและหน่วยงานอื่นๆ เอกสารเชิญประชุมรายงานความก้าวหน้าประจำสัปดาห์ เดือน วันตัดผลงานตรวจสอบการเบิกงวดงานผู้รับเหมา และเอกสารเบิกค่าควบคุมงาน การตรวจสอบแผนการส่ง Shop drawing และตรวจสอบ Shop drawing
-เอกสารการติดต่อระหว่างผู้ควบคุมงานฯกับผู้รับเหมา ส่งมอบแบบ ขออนุมัติทำงานและรายงานประจำวัน
-เอกสารการติดต่อระหว่างผู้ควบคุมงานฯ กับผู้ออกแบบ เช่นสรุปแบบก่อสร้างเปลี่ยนแปลงแก้ไข วัสดุเทียบเท่า งานเปลี่ยนแปลงที่มีผลกับมูลค่างาน
-ติดตามผลงานก่อสร้างและความก้าวหน้าของงานก่อสร้างโครงการฯโดยสรุปเป็นเปอร์เซนต์และจำนวนวันที่ต่างจากแผนงาน จัดทำวาระการประชุมและสรุปบันทึกการประชุมประจำวาระต่างๆส่งผู้ที่เกี่ยวข้อง
บริษัท โชติจินดามูเชลคอนซัลแตนท์ จำกัด
ตำแหน่งวิศวกรโยธา
ลักษณะควบคุมงานตามแบบประมูลงานมี detail ขยายเและ boq คู่สัญญา
ระยะเวลาการทำงาน พค.54 ถึง กค.57
เงินเดือนเริ่ม 26,000บาท+ot 20%ของเงินเดือน
เงินเดือนสุดท้าย 29,000+ot 20%ของเงินเดือน
หน้าที่ความรับผิดชอบ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง สัญญาที่ 3
1)งานอาคารศูนย์ซ่อม Depot รับผิดชอบ ITR งานเสาชั้น 1
2)งานอาคารจอดแล้วจร PR1 รับผิดชอบ ITR งานเข็มชนิด Spun pile แบบ Endbearing โดยใช้ Hydrulic hammer ในการตอกและงานเทสกำลังรับน้ำหนักของเสาเข็มด้วยวิธีStatic load test นอกผังรวม Dynamic load test ในผัง และทดสอบการเคลื่อนตัวของชั้นดินในแนวราบและแนวดิ่งด้วยวิธี Inclinomiter test ,Settlement plate test , กับวัดแรงสั่นสะเทือน
3)โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง สัญญาที่ 1
งานสถานีรถไฟฟ้า S14-S15กับทางขึ้นลง ตรวจสอบคุณภาพงาน ตามขั้นตอนการทำงานตาม Method of construction และวิธีการทดสอบเกี่ยวกับทาง Engineering เช่น Radio graphic ,PT ,Visual check งานโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ
4)หน่วยงาน PMC2:โครงการบริหารและควบคุมงานก่อสร้างและพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมระยะเวลา 7 เดือน(ถึงปัจจุบัน) ทำงานในส่วนของ Budget and cost control รับผิดชอบงานตรวจสอบและให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับเอกสารราคากลางประกอบไปด้วยปร.1-4,ใบเสนอราคา,เอกสารข้อมูลสนับสนุนการคิดราคาของงานสถาปัตยกรรม,งานอินทีเรีย,งานแลนด์สเคป,รูปเล่มต่างๆของงานดังต่อไปนี้ 1.Package 1 1.1งานอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 1.2งานอุโมงค์เชื่อมต่อทางด้านทิศใต้ 1.3ระบบขนส่งผู้โดยสาร APM 2.Package 2 2.1งานส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารขาเข้าเดิม 2.2งานส่วนต่อขยายอาคารสำนักงานพร้อมที่จอดรถเดิม 3.Package3 ส่วนของอาคารงานระบบสาธารณูปโภค 3.1โรงกรองน้ำประปา 3.2โรงไฟฟ้า
ความสำเร็จในการทำงาน
สถานีรถไฟฟ้าวงสว่าง และบางซ่อน
1)ส่วนของงานทางเชื่อมต่อและขึ้นลงกับงานโครงสร้างขึ้นลงและพื้นสถานีโครงเหล็กหลังคา
2)งานปรับปรุงถนน ท่อระบายน้ำทางระบายน้ำ ของกทม.ใต้สถานีและตลอดแนวสองสถานีตั้งแต่ P.479-P.578 3.56 กม.
งานเอกสารราคากลาง เอกสารข้อมูลสนับสนุนการคิดราคาของงานสถาปัตยกรรม,งานอินทีเรีย,งานแลนด์สเคป,รูปเล่มต่างๆงานสถาปัตย์ต่อเติมสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2
1.Package 1
1.1งานอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1
1.2งานอุโมงค์เชื่อมต่อทางด้านทิศใต้
1.3ระบบขนส่งผู้โดยสาร APM
2.Package 2
2.1งานส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารขาเข้าเดิม
2.2งานส่วนต่อขยายอาคารสำนักงานพร้อมที่จอดรถเดิม 3.Package3 ส่วนของอาคารงานระบบสาธารณูปโภค
3.1โรงกรองน้ำประปา
3.2โรงไฟฟ้า
สาเหตุที่ออก ลาออกเนื่องจากหมดสัญญาจ้างเป็นโครงการพอดีไม่ประสงค์ต่อสัญญาเพราะต้องไปทำงานเป็นQS อย่างเดียวที่สำนักงานใหญ่ ส่วนตัวอยากอยู่หน่วยงานสนามเพื่อการก่อสร้างและเข้ามาช่วยในสำนักงานใหญ่เพื่อจัดเตรียมงานแล้วออกไปดำเนินการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ
บริษัท เอเชี่ยน เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ จำกัด
ตำแหน่ง QS,COST ENGINEERING 3
ระยะเวลาการทำงาน กุมภาพันธ์ 2558 -ถึง มิถุนายน 2558 , เงินเดือน 35,500THBต่อเดือน
โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง สัญญาที่ 3
หน้าที่
1.ตรวจสอบความถูกต้องของการเบิกจ่ายค่าวัสดุค่าแรงทุกรายการรวมรูปเล่มเอกสารเบิกงวดงานและเอกสารแนบท้ายของผู้รับเหมาไม่รวมงาน M&E และออกใบรับรองการเบิกจ่ายผลงานประจำงวดงานทุกเดือน
2.เข้าร่วมประชุมผู้รับเหมากับสำนักงบประมาณแผ่นดินรีวิวเรื่องค่าFactor ในแต่ละไอเท็มเพื่อป้องกันกรณีมีข้อขัดแย้ง โดยอ้างอิงจากโครงการเดิมที่ได้เคยยื่นเบิกจ่ายผลงานกับสำนักงบประมาณแผ่นดินมาแล้ว และตรวจรายการคำนวณค่า k และเอกสารประกอบรูปเล่มแล้วออกใบรับรองการเบิกจ่ายในทุกเดือน
3.ตรวจสอบปริมาณและราคางานลดงานเพิ่ม รวมทั้งสรุป ยอดรวมแผนและผลการเบิกจ่ายในแต่ละเดือนของสัญญา3 ศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้ากับอาคารจอดรถ 3 อาคาร เป็นข้อมูลในการประชุมให้หัวหน้างานกับ รฟม. และเข้าประชุม
4.รายงานแผนและผลงานในแผนการเงินและการเบิกจ่ายงวดงานการใช้เงินกู้จากในและนอกประเทศ(Disbursement actual plan) ส่วนของสัญญาที่ 1,2,3 ได้แก่งานสายทางและสถานี,ศูนย์ซ่อมและอาคารจอดแล้วจร ไม่รวมสัญญาที่ 4 งานวางราง
เหตุผลที่ออก งานแล้วเสร็จ ได้รับคำสั่งให้มาช่วยทำงานต่อจนถึงปิดงบการเงินสัญญา ที่3 ศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้าจากคนเก่าที่ย้ายไปขึ้นงานที่หน่วยงานใหม่
งานดังกล่าวเป็นงานชั่วคราวประมาณ 5 เดือนโดยได้รับมอบหมายให้กลับไปช่วยดูงานCOST CONTROL ในส่วนของศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้าพื้นที่ 463,280ตารางเมตร และอาคารจอดรถจำนวน 10ชั้น จำนวนสามอาคาร ที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงสัญญาที่ 3 แทนคนเก่าที่ย้ายไปหน่วยงานใหม่จนกระทั่งงานแล้วเสร็จ
ราคาค่าก่อสร้างโครงการสัญญาที่3 5,025ล้านบาท